Ấm Samovar – Vật phẩm của quá khứ. (Phần 1)

  • Giới thiệu:

Những bộ ấm luôn là vật phẩm thu hút nhiều sự chú ý. Mỗi loại ấm có xuất xứ khác nhau nhưng thường có tác dụng giống nhau. Thế nhưng tại nước Nga, điều này không hề đúng. Có một loại ấm huyền thoại mà Nga sở hữu có tên là ấm Samovar.

 

  • Công dụng:

Ấm Samovar là một bình đựng bằng kim loại. Với tác dụng truyền thống để đun nước tại Nga. Ngoài ra, ấm Samovar còn được biết đến không chỉ ở Nga mà còn những khu vực khác. Những khu vực này bao gồm Đông Âu, Đông Bắc Âu, Iran, Afghanistan, vùng Kashmir của Ấn Độ, Trung Đông, Azerbaijan và một số vùng trung tâm của Châu Âu. Nước sôi thường sử dụng đển pha trà nên rất nhiều ấm Samovar được gắn thêm những tay cầm dạng vòng ở trên phần ống khói để cầm và ngoài ra để làm nóng ấm trà. Dạng ấm cổ điển dùng than hoặc củi nhỏ làm nguồn nhiệt. Dạng ấm Samovar mới sử dụng điện để đun nước như một số bình đun hiện đại. Những mẫu ấm Samovar cổ thường được ưa chuộng vì sự chế tác đẹp mắt của chúng.

  • Cấu tạo và nguồn gốc

– Chất liệu:

Ấm Samovar thường được làm từ một chất liệu. Các chất liệu này bao gồm thép, đồng đỏ, đồng vàng, đồng thau, bạc, vàng, thiếc hoặc niken. Một chiếc ấm Samovar phổ thông sẽ bao gồm một số bộ phận chính. Những bộ phần bao gồm thân, đế và ống khói. Ngoài ra những chi tiết nhỏ khác như khe thoát khí, tay cầm… Dáng của ấm cũng khá đa dạng, thường là hình cầu, hình ống hoặc dạng bình hoa lớn. Các thiết kế và kích cỡ có thể tùy, với ấm lớn có thể chứa tới 4 lít và ấm nhỏ chứa 1 lít.

 

– Nguyên lý hoạt động:

Một ấm Samovar truyền thống sẽ có một bể chứa lớn bằng kim loại với một vòi ở gần đáy và một ống kim loại đặt ngang ở giữa. Ống kim loại này sẽ được bơm ga đều. Khi sử dụng ga sẽ được đót để làm nóng nước bên trong bể. Sau khi nước đun và lửa đã tắt, ấm trà có thể đặt lên trên đỉnh sử dụng hơi nóng để làm ấm. Ấm Samovar sử dụng để đun một loại trà có tên Zavarka.

– Nguồn gốc:

Nguồn gốc của ấm Samovar hiện tại chưa rõ ràng. Nhiều ý kiến cho rằng nó có thể xuất phát từ Nga hoặc Châu Á. Trước đây những những đồ gốm sứ có hình dạng giống với ấm Samovar được tìm thấy tại Shaki, Azerbaijan vào năm 1989. Chúng được cho rằng đã tồn tại ít nhất 3600 năm. Mặc dù có chút khác biệt với về cách đun nước nhưng về cấu tạo công dụng lại giống nhau.

 

(Còn tiếp)

Bài viết liên quan